หมอทศพร เผยอาการ สส.ก้าวไกล หลังหมดสติ ต้องปั๊มหัวใจ หามส่ง รพ.

Uncategorized

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย อธิบายถึงเหตุการณ์ในห้องประชุมรัฐสภาที่มี สส.พรรคก้าวไกล เป็นลมชัก ว่าระหว่างการประชุมได้ยินเสียงตะโกนขอความช่วยเหลือ เมื่อวิ่งเข้าไปดูก็เห็น นายอานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย สส.สมุทรสงคราม พรรคก้าวไกล กำลังนอนหมดสติอยู่ และมีสมาชิกหลายคนเข้าไปช่วยกัน ทั้งทีมกู้ชีพสภาฯ

โดยมีช่วงที่หัวใจหยุดเต้นไปชั่วครู่ ทำให้ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า หัวใจก็กลับมาเต้นอย่างเก่า จากนั้นได้ให้ออกซิเจน และสังเกตอาการจนเริ่มดีขึ้น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลวชิระพยาบาล โดยนายอานุภาพ มีโรคประจำตัว นพ.ทศพร ได้ยินนายอานุภาพโทรฯ คุยกันภรรยาอยู่ว่าเป็นโรคความดันเลือดสูง จะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือด อาจจะไม่เคยมีปัญหาทางหัวใจมาก่อน แต่วันดีคืนดี เมื่อร่างกายแย่หรือเครียด ก็ทำให้เกิดอาการขึ้นได้ คืออาการเส้นเลือดตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ

นพ.ทศพร กล่าวต่อว่า ต้องเข้าไปตรวจเช็กให้แน่นอนอีกครั้งและขอชมเชยทีมกู้ชีพของสภาฯ ว่าเข้ามาช่วยได้ทันเวลา มีอุปกรณ์พร้อม พร้อมขอเตือนเพื่อนสมาชิกว่า อย่าทำงานหนักจนเกินไป แต่สมัยนี้มี สส.เด็กเยอะ จึงไม่ค่อยน่าห่วง สมัยก่อนยังมีการเสียชีวิตในทำเนียบบ้าง ดังนั้น ทุกคนควรจะดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดี

ส่วนใหญ่ สส.เรานี่เอาแต่งาน มาประชุมสภาฯ บางทีก็เลิกดึกดื่น ติดกัน พอเดินทางกลับบ้านก็เหนื่อย ทำงานทั้งวันทั้งคืน ชีวิตจะวนเวียนอยู่อย่างนี้ ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตที่ไม่ถูก ควรจะหาเวลาออกกำลังกายทุกวัน เรื่องบุหรี่ สุรา เป็นอะไรที่ต้องงด นพ.ทศพร กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *