นายกฯ เผย พิพัฒน์ ดึงเรื่องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำกลับ ขอคิดสูตรใหม่

Uncategorized

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้มีการแชร์ตารางอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เพิ่มในอัตราตั้งแต่วันละ 2- 16 บาท ในอัตราเฉลี่ยร้อยละ 2.37 มีอัตราสูงสุด คือใน จ.ภูเก็ต มีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ วันละ 370 บาท และอัตราต่ำสุดที่ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา วันละ 330 บาท ซึ่งจะนำเข้าครม.ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เพื่อรับรองและให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค.67 เป็นต้นไป (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ด่วนเคาะแล้ว อัตราค่าแรงขั้นต่ำสูงสุด เปิดรายชื่อจังหวัดที่ได้ค่าแรงสูงสุด )

ล่าสุดวันที่ 12 ธันวาคม 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังประชุม ครม. ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำเสนอมติคณะกรรมการไตรภาคีเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วที่ได้มีการพิจารณาปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศมาแจ้งต่อที่ประชุม ครม.วันนี้ แต่ได้ระบุว่าจะนำข้อสังเกตกลับไปพิจารณาสูตรการคิดใหม่

ส่วนจะทันช่วงปีใหม่หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า สัปดาห์หน้าอาจจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ หรือภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจจะเป็นวันที่ 25 ธ.ค. น่าจะเอาเข้ามาพิจารณาได้ เพื่อให้สามารถประกาศใช้ได้ทันต้นปี 67

ท่านนำมาเสนอและดึงกลับไปเอง จึงแจ้งเพื่อทราบ นายกฯ ระบุ

นายเศรษฐา ยอมรับว่า ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำที่ตั้งไว้ในใจ ไม่ใช่ตัวเลขปัจจุบัน แต่ก็ต้องรอฟังกระทรวงแรงงานก่อน เพราะมีข้อกฎหมายอะไรหลายๆอย่าง และเรื่องที่ทักท้วงเข้ามา แม้ว่าสิ่งที่ต้องการไม่ใช่ตัวเลขจำนวนนี้ แต่ก็ต้องให้เกียรติคณะกรรมการไตรภาคีด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะได้ตัวเลข 400 บาทเท่ากันทั่วประเทศหรือไม่นั้น นายเศรษฐา ไม่ตอบ พร้อมกับกล่าวว่า คำถามต่อไปครับ

อนึ่ง เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างมีมติให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศปี 67 เพิ่มในอัตราวันละ 2-16 บาท โดยจังหวัดที่ปรับขึ้นมากสุดคือ ภูเก็ต อยู่ที่ 370 บาทต่อวัน และจังหวัดที่ปรับขึ้นน้อยสุด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา อยู่ที่ 330 บาทต่อวัน ขณะที่นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงสุดสัปพิพัฒน์ไม่เห็นด้วยมติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ มอบแรงงานกลับไปดูใหม่ คาดชงสิ้นปีนี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวว่า ที่ประชุมครม.วันนี้มีมติรับทราบมติคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ที่เห็นชอบการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 67 เพิ่มขึ้นวันละ 2-16 บาท หรือเฉลี่ย 2.37% แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้นกระทรวงแรงงานจึงขอเสนอกลับไปพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง คาดว่าจะนำกลับเข้ามาใน ครม. ก่อนสิ้นปีนี้

ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการนำหลักการคำนวณค่าแรงขั้นต่ำ โดยใช้ฐานปี 2563-2564 มาเป็นสูตรคำนวณ โดยจะเสนอไปยังคณะกรรมการค่าจ้าง พิจารณาเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง นายพิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ในการพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรอบนี้เมื่อนำกลับไปพิจารณาใหม่ จะทำให้เกิดความล่าช้าหรือไม่นั้น นายพิพัฒน์ ยอมรับว่า การดำเนินการจะทำให้เร็วที่สุดและจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ เพื่อให้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 67

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *